ชายชราแต่งตัวธรรมดาๆ” เผลอทำถ้วยของร้านแตก พนง.เข้าไปด่าว่า ก่อนผู้จัดการเห็นหน้ารีบไปก้มคำนับขอโทษทันที

จริงเราอายุขนาดนี้แล้ว เราก็รู้ว่าพ่อแม่เหนื่อยเพื่อเรามามาก พวกท่านเห็นเรายังหางานทำไม่ได้ก็ร้อนใจ แต่พอเห็นเราไม่ถือดียอมมาทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ พวกท่านก็วางใจ หลังจากทำงานร้านอาหารมาได้เดือนกว่า เราก็พบว่าทำงานแบบนี้เราได้เรียนรู้อะไรไม่ใช่น้อย อย่างแรกเลยเราได้มีโอกาสพบเจอกับลูกค้านานาชนิด ทำให้เราได้เรียนรู้ที่จะพูดคุยกับคนแต่ละประเภท แถมเรายังพบอีกว่าคนรวยๆบางคนจะมองคนอื่นด้วยสายตาดูถูก

จากประสบการณ์การทำงานเป็นพนักงานเสิร์ฟ ลูกค้าที่เข้ามาในร้านก็จะแบ่งเป็นระดับต่างๆ เห็นคนแต่งตัวสวยหล่อเนี๊ยบเข้ามาในร้าน ทุกคนก็จะแย่งกันเข้าไปดูแล เพราะลูกค้าแบบนี้มีโอกาสที่จะให้ทิปกับค่าเปิดขวดเยอะที่สุด ส่วนลูกค้าที่แต่งตัวธรรมดา ก็จะไม่กระตือรือร้นไปรับมากนัก ส่วนพวกที่ใส่ชุดขาดๆ พวกเขาเป็นขอทานมาขออาหาร ก็จะโดนว่าและไล่ออกไป

มีอยู่ครั้งนึงมีชายชราคนนึงมารับประทานอาหารที่ร้าน เนื่องจากแกเข็นรถสามล้อผ่านหน้าร้านเป็นประจำ ทุกคนเลยจำแกได้ แม้ว่าแกจะแต่งกายสะอาดสะอ้าน แต่พนักงานเสิร์ฟก็ไม่ได้สุภาพกับแกนัก ดูเหมือนไม่ค่อยสนใจ สุดท้ายก็เป็นเราที่เข้าไปถามชายชราว่าจะรับอะไรดี ถึงได้รู้ว่าวันนี้เป็นวันเกิดแก แกจะสั่งก๋วยเตี๋ยวหนึ่งชาม แล้วก็ของกินเล่นอีก 2 อย่าง

เรารับออเดอร์แกเสร็จก็โดนผู้จัดการร้านเรียกให้ไปช่วยงาน แต่พอผ่านไปสักพักก็ได้ยินเสียงดังโวยวายมาจากด้านนอก เรากับผู้จัดการก็เลยออกมาดู ที่แท้มีพนักงานเสิร์ฟคนนึงกำลังทะเลาะกับชายชรา เนื่องจากชายชราไม่ระวังทำชามแตก พนักงานเสิร์ฟเลยว่าแกว่าโง่ ชายชราไม่พอใจก็เลยบอกให้พนักงานเสิร์ฟคนนั้นขอโทษ มาด่าว่าแกอย่างนี้ไม่ได้

​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​เรากำลังจะออกไปช่วยไกล่เกลี่ย แต่พอผู้จัดการเห็นหน้าชราก็รีบออกไปก้มหัวให้ทันที แถมพูดว่าขอโทษไม่หยุดปาก พนักงานเสิร์ฟที่ยืนอยู่ต่างงงเป็นไก่ตาแตก ต่อมาชายชราไม่ได้พูดอะไร จ่ายค่าชามที่แตก แล้วก็ออกจากร้านไป

หลังจากนั้นผู้จัดการถึงได้บอกพวกเราว่า ชายชราคนนั้นไม่ธรรมดา แกเป็นข้าราชการบำนาญ ทุกเดือนได้บำนาญเป็นหมื่น ลูกๆแกล้วนเป็นคนใหญ่คนโตในองค์กรต่างๆ ลูกของเขาก็เรียนอยู่ในชั้นเรียนของลูกสาวของชายชราคนนี้ แถมยังเล่าว่าปกติแกเป็นคนประหยัด เงินบำนาญที่ได้มาแต่ละเดือนก็เอาไปบริจาคให้โรงเรียนประถมที่ขาดแคลน ส่วนตัวเองเสียดายเงินที่จะซื้ออาหารดีๆกิน วันนี้เป็นครั้งแรกที่แกมากินที่ร้านเรา

ส่วนพนักงานเสิร์ฟที่ด่าว่าชายชราไป เมื่อได้ยินดังนั้นก็รู้สึกว่าตัวเองทำเกินไป จริงๆแล้วชายชราควรได้รับความเคารพจากพวกเราต่างหาก ….เพราะเรื่องนี้ วันต่อมาผู้จัดการก็เรียกประชุมพนักงาน อบรมพวกเราเรื่องการดูแลลูกค้าใหม่ ต้องเคารพลูกค้าทุกคนเท่าๆกัน ห้ามใช้สายตาดูถูกลูกค้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *