คุณตาวัย76ขับแท็กซี่ทั้งชีวิตส่งลูก4คนเรียนจบสุดท้ายโดนไล่จากบ้านอาศัยนอนปั๊ม!

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นระหว่างที่สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โดยสารรถแท็กซี่ แต่ได้รับทราบเรื่องราวสุดสะเทือนใจของโชเฟอร์สูงวัย ที่อายุถึง 76 แล้ว แต่ยังต้องออกมาขับรถหาเลี้ยงตัวเอง พร้อมกันนั้น ยังได้รับรู้เรื่องราวชีวิตสะเทือนใจ

โดยผู้โพสต์ได้เล่าว่า คุณตาต้องอาศัยนอนปั๊ม เพราะไม่มีญาติที่ไหน ส่วนบ้านที่มีก็อยู่ไม่ได้ ได้ซื้อให้ลูกเมียอยู่ แต่เมียชอบหาเรื่องทะเลาะ จนลูกรำคาญ ไล่ให้ออกมาหาห้องเช่าอยู่ จึงต้องออกมาจากบ้านพร้อมกับเสื้อผ้าที่ใช้ขับรถหากินทุกวันนี้

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า “เมื่อเช้าฝนปรอยเลยนั่งแท๊กซี่มาทำงานเอง เจอแท๊กซี่คันนึงติดไฟแดง เราก็คิดว่าคันนี้และต้องขึ้นแล้ว ก็เลยโบก แกก็รีบขับมากลัวว่าคันหลังจะแซงน่ามา เราก็เปิดประตูมาข้างในก็เก่าแต่ก็ขึ้นด้วยความที่ไม่รู้ นั่งไปสักพัก ลุงถามเราว่า..

ลุง : เทศกาลปีใหม่นี่ไม่หยุดงานหรอครับ
เรา : วันนี้ทำงานวันสุดท้ายคะ ก็ไปอยู่เหมือนกันคะ
ลุง : ดีจังเลยครับ .
เรา : แล้วคุณลุงไปไหนปีใหม่นี่ ก็ถามแกกลับ
ลุง : คงต้องหากินครับ ผมไม่มีบ้าน ไม่มีที่ที่จะอยู่ อาศัยนอนที่ปั๊ม นอนบนรถเอา ผมไม่มีญาติเลยสักคน ผมมีบ้านแต่ซื้อไปให้เมียและลูกอยู่ แต่เมียก็ชอบทะเลาะด้วย ทะเลาะได้ทุกวัน ปากมันร้าย ลูกรำคาญเลยไล่ให้ไปหาเช่าห้องอยู่เอง ผมเลยออกมากับเสื้อสีฟ้า กางเกงสีดำ แค่นั้น ที่ต้องหากินทุกวัน แต่ก็อาจจะพักวันที่1 ไปหาทำบุญไหว้พระ เสริมบุญบารมีให้กับตัวเองสักหน่อย

เรา :ลุงคนที่ไหนอายุเท่าไรคะ ?
ลุง : อายุ 76 ครับ คนอุบล ครับ แต่ไม่มีบ้านอยู่ที่นั่นนะครับ
เรา :ลุงมีลูกกี่คนคะ แล้วทำไมไม่ไปอยู่กับเขากัน
ลุง : มี 4 คนครับ ผู้หญิง 2 คน ผู้ชาย 2 คน ส่งเรียนกันจนจบปริญญาหมดทุกคน ขับแท๊กซี่หากินให้ลูกได้เรียนสูงๆ มีการมีงานที่ดี

เรา : แย่จังเลยคะ สงสารคุณลุงมากๆเลย มีลูกเยอะแต่เลี้ยงดูกันไม่ได้เลย
ลุง : ชั่งเขาเถอะครับ ให้เขาหากินครอบครัวเขา เด่วพวกเขาจะไม่พอกินกัน รถผมก็ต้องเช่านะครับ วันละ800 เดือนละ20000กว่า บางวันก็ได้บางวันก็แทบจะไม่พอ ซื้อข้าวกล่องกิน1กล่อง เก็บไว้2มื้อ แต่ผมก็ไม่เคยขอเงินลูกนะครับ สงสารลูก
เรา : นั่งอึ้ง น้ำตาคลอหน่อยๆ

….คุยกันไปมา ถึงออฟฟิตพอดี จอดประตูหลัง ค่าแท๊กซี่75บาท ไอเราก็ควักเงินมา200 ยัดใส่มือแก จับมือแก กะตั้งใจให้แกไว้ใช้ไว้กิน ช่วยได้เท่าที่ช่วย เห็นใจแกมากๆ

…เปิดประตูมาแกก็ได้กลิ่นกาแฟโบราณ มันก็หอมอะเนอะ(ร้านพี่นงหลังออฟฟิศ) แกบอกหอมจัง ได้กลิ่นถ่าน คิดถึงบ้านนอก เลยให้แกไปจอดรถข้างหน้า แล้วให้แกรอ ก็รีบวิ่งไปซื้อกาแฟร้อนให้1แก้ว พร้อมกับน้ำแดงใส่แก้วให้กินระหว่างทาง ลุงยกมือไหว้เราพร้อมกับขอบคุณ(น้ำตาแกไหล) แกก็เอาน่าที่มีคราบน้ำตา เช็ดแขนเสื้อสีฟ้าของแก และให้พรปีใหม่ให้เราเจริญให้ลุงมาเท่าไรเอาให้ได้กลับไปเป็นร้อยเท่าพันเท่า ให้มีความสุข มีแต่สิ่งดีๆเข้ามาในชีวิต ครอบครัวมีชีวิตที่ดี จากนั้นก็ร่ำลากันไป

เราพอที่จะช่วยได้ไม่มากแต่อยากช่วยเหลือแกเป็นคนพูดจาไพเราะพูดเรื่องชีวิตแกก็นั่งขำไปแต่ในใจแกคงเจ็บปวดแต่พูดอะไรไม่ได้
ทำแค่นี้ก็มีความสุขมากแล้ว
พ่อแม่มีคนเดียวเลี้ยงกันไม่ได้ก็น่าสงสารลุงเขานะ”

นะ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *